#1 Cleansing | Q&A with MinBlogger

0
15

Hello mọi người,

Hải thường xuyên nhận được rất nhiều câu hỏi về skincare, việc tư vấn ngày càng khó khăn cho Hải khi câu hỏi như nhân lên đến vài trăm comment, có những câu hỏi lặp lại y hệt hoặc tương đồng về nội dung.

Chuỗi Q&A Hải lập ra chia theo chuyên đề, mỗi chuyên đề Hải sẽ trả lời 10 câu hỏi do team Mịn tổng hợp được các bạn hay hỏi nhất.

Giờ chúng ta cùng đi vào luôn phần chính của ngày hôm nay về vấn đề làm sạch.

1. Không trang điểm, chỉ bôi kem chống nắng có cần tẩy trang hay không?

Đáp: Đây là câu hỏi Hải nghĩ ai ai cũng biết nhưng vẫn nhiều bạn thường xuyên comment hỏi. Bạn nhớ nhé, không trang điểm vẫn phải tẩy trang, do kem chống nắng có dạng chống nước nên sữa rửa mặt không thể nào đủ khả năng làm sạch. Đối với những loại kem chống nắng không chống nước, ví dụ như kem chống nắng hóa học thường được khuyên sử dụng trước cả kem dưỡng da để tạo ra liên kết bền vững, còn kem chống nắng vật lý với thành phần kẽm oxide luôn nằm trong danh sách dễ gây bí da nổi mụn.

Những loại sữa rửa mặt làm sạch càng tốt, càng khiến da căng rát, chưa kể thành phần những loại sữa rửa mặt mang tính “rửa trôi” hay mang theo chất tẩy rửa hay soap trong đó. Những thành phần này khiến làn da mất đi sự cân bằng, mài mòn và dần nhạy cảm hơn. Xu hướng của chúng ta lựa chọn những dòng sữa rửa mặt dịu nhẹ lành tính, bản thân nó chưa đủ làm sạch. Double Cleansing – nước tẩy trang hay dầu tẩy trang dịu nhẹ kết hợp cùng sữa rửa mặt sẽ là người bạn đồng hành tốt hơn cho da.

2. Chỉ dùng kem chống nắng, có nhất thiết phải dùng dầu tẩy trang hay không?

Đáp: Nước tẩy trang hiện nay đa phần được cải tiến mang công nghệ Micellar. Micellar Water không phải là một phát minh hay sự pha trộn mới – rất nhiều nước micellar có công thức tương tự nước tẩy trang (make-up remover) hay nước cân bằng (toner). Với một miếng bông thấm nước micellar sẽ hấp thụ dầu thừa và bụi bẩn lên trên miếng bông. Nước micellar cần thời gian làm việc nên bạn phải dùng tới vài miếng bông lau lại với số lần tương đương khi sử dụng bông mới. Sử dụng thành phần là chất hoạt động bề mặt (surfactants) có hai đầu: một đầu ưa nước đầu còn lại ưa dầu nhưng lại kỵ nước. Nước tẩy trang làm sạch da tốt (nhưng không phải khi bạn dùng tiết kiệm lau mặt có 01 lần đâu).

Đối với da dầu, dầu tẩy trang thường đồng hành tốt hơn, nếu bạn thực hiện việc nhũ hóa tốt và lựa chọn sản phẩm có thành phần phù hợp (không khiến da tắc lỗ chân hay breakout). Theo nguyên tắc dầu hòa tan dầu, dầu tẩy trang sẽ trung hòa dầu thừa và bụi bẩn trên da cuốn đi sau khi được nhũ hóa và rửa sạch.

Nếu không trang điểm, lựa chọn nước tẩy trang hay dầu tẩy trang, một trong hai là ổn, lựa chọn sản phẩm nào tùy nhu cầu và sở thích của mọi người. Có những bạn sợ dầu tẩy trang không nhũ hóa được hết gây ra mụn nhiều hơn, để an toàn thì cứ dùng nước, có những bạn thuần thục skincare và thích cảm giác massage khi dùng dầu chúng ta cứ duy trì thôi.

3. Nên dùng nước tẩy trang trước hay dầu tẩy trang trước?

Đáp: Theo logic, bao giờ cũng nước trước dầu sau, nên mọi người luôn sử dụng nước tẩy trang trước rồi mới tới dầu tẩy trang và sữa rửa mặt (bản thân Hải cũng thế). Tuy nhiên, như Hải đã nói ở câu hỏi số 2, có những bạn thực hiện việc nhũ hóa làm sạch dầu tẩy trang không được tốt, việc này càng khiến lỗ chân lông ách tắc và nghẽn nặng hơn, gây ra mụn ẩn, mụn viêm… Bởi vậy, có thể sử dụng dầu tẩy trang trước rồi dùng tới nước tẩy trang để đảm bảo tàn dư dầu tẩy trang không bị giữ lại trên da. Khoa học đáng tin, nhưng đôi khi tự bản thân trải nghiệm mới biết mình hợp cái gì nhất để thay đổi và khiến nó hoàn thiện nhất.

4. Dùng nước tẩy trang xong có cần rửa lại với nước hay không?

Đáp: Như các bạn biết, Bioderma Sensibio H2O Micelle Solution (for sensitive skin) được các bác sĩ da liễu tại Pháp khuyên dùng cho bệnh nhân gặp vấn đề về da, trong giai đoạn da nhạy cảm không nên lạm dụng các chất tẩy rửa sẽ dùng Bioderma Micellar Water để làm sạch da và không cần rửa lại. Tuy nhiên, bác sĩ chỉ kê cho bệnh nhân trong giai đoạn gặp vấn đề, sau khi da hồi mọi việc cần được trả lại đúng quỹ đạo của nó. Surfactants (chất hoạt động bề mặt) sử dụng trong make-up remover không nên lưu lại trên da suốt một thời gian dài, như việc sau sữa rửa mặt chúng ta dùng nước sạch rửa sạch tàn dư của sữa rửa mặt cùng một đạo lý.

Surfactants trong một thời gian dài lưu lại trên da không được lấy đi dễ khiến da nhạy cảm, và bị mất nước (thời gian gây ảnh hưởng sẽ chưa thấy ngay đâu, thời gian dài về sau mới thấy được tình trạng da nhạy cảm hơn), khả năng ảnh hưởng của các sản phẩm micellar water trên da cũng khác nhau, do bảng thành phần các sản phẩm cũng khác nhau, nhiều sản phẩm được đưa vào các chất làm dịu nên da cũng đỡ hơn.

Bạn nên rửa lại với nước, hoặc dùng toner thấm lên bông tẩy trang lau lại sau khi dùng make-up remover nếu không có ý định dùng sữa rửa mặt sau đó hoặc da gặp vấn đề không dùng được sữa rửa mặt nhé!

5. Da mụn có nên dùng dầu tẩy trang hay không?

Đáp: Mỗi tình trạng mụn có cách chữa khác nhau, tình trạng mụn chuyển biến có sự thay đổi nên phải xem tình trạng mụn ra sao mới quyết định nên hay không nên. Các tình trạng da như sau KHÔNG lạm dụng dầu tẩy trang:

  • Da đang bị mụn viêm, mụn nang nghiêm trọng
  • Da đang bị mụn ẩn nặng và nhiều
  • Da đang bị kích ứng, mẩn đỏ
  • Da bị viêm lỗ chân lông, nhiễm demodex

Tình trạng mụn ẩn ít, mụn đầu đen, mụn cám vẫn dùng được dầu tẩy trang, nó hỗ trợ giúp da được làm sạch sâu tốt hơn.

6. Buổi sáng ngủ dậy có cần dùng sữa rửa mặt hay không?

Đáp: Đêm ngủ chúng ta chẳng ra ngoài khói bụi gì, nhưng trong thời gian 23-1h là thời gian gan đảo thải độc tố, 1-3h mật đào thải độc tố các mốc giờ này khi cơ thể hoạt động bài tiết đào thải đều đẩy chất độc, cặn dư thừa xuống bàng quang, ruột già, phần còn lại biểu hiện trên da bằng cách khiến da tiết nhiều dầu thừa, lỗ chân lông bí hơn.

Bạn dễ dàng phát hiện ra khi sáng hôm sau ngủ dậy, hai bên cánh mũi có dầu thừa, lúc rửa mặt massage khu vực đó đôi khi có mùi hôi nữa. Có thể không cần sử dụng sữa rửa mặt, áp dụng nước tẩy trang để lau da sạch sẽ (như Hải sáng dậy là dùng Bioderma Micellar Water để làm sạch) rửa lại sau đó với nước sạch rồi có thể bắt đầu skin care cho buổi sáng. Nếu dùng sữa rửa mặt bạn có thể không cần thêm tẩy trang. Có thời gian và cẩn thận thì bạn áp dụng Double Cleansing ngay trong buổi sáng cũng được, cô Charlote Cho (tác giả cuốn “Dưỡng da kiểu Hàn Quốc”) vẫn dùng cleansing oil mỗi sáng để làm sạch và lau lại bằng Beauty Water của Son&Park đấy.

7. Tiêu chí nào để lựa chọn sữa rửa mặt phù hợp cho da hỗn hợp tới da dầu, bị mụn?

Đáp: Ở đây, chúng ta sẽ không bàn đến việc lựa chọn sữa rửa mặt cho làn da cần áp dụng các treatment hay liệu pháp chuyên sâu gì cả, chỉ là một làn da hỗn hợp tới da dầu bị mụn cần những điều cơ bản nhất về sữa rửa mặt, bao gồm:

  • Không chứa các chất tẩy rửa (soap-free, sulfates – free…)
  • Có độ pH cân bằng 4.0~6.0, lý tưởng nhất là pH 5.5
  • Làm sạch tốt, khiến da được relax, không khiến da bị khô, căng rát sau khi rửa mặt
  • Không quá ẩm, chứa các chất dễ khiến da tắc lỗ chân lông, hoặc breakout (mineral, alcohol, parfum…)

Ở mỗi loại da gặp vấn đề khác nhau còn chia theo hướng lựa chọn độ pH cũng khác nhau, hoạt chất trong bảng thành phần cũng khác nhau nữa.

8. Nên để sữa rửa mặt trên da trong vòng bao lâu?

Đáp: Trong việc làm sạch da hàng ngày, bác sĩ da liễu khuyên rằng không nên lưu các hoạt chất mang tính tẩy rửa trên da quá 30 giây tiếp xúc với chất tẩy rửa quá lâu khiến da mất đi hàng rào độ ẩm tự nhiên. Bởi vậy, thời gian massage sữa rửa mặt trên da hợp lý nhất là:

  • 20 giây cho da khô
  • 30 giây cho da dầu

Hiện nay còn có những dòng sữa rửa mặt được sản xuất theo hướng điều trị các vấn đề về da, chứa các hoạt chất như Salicylic Acid, Sulfur… và được khuyên sử dụng như mặt nạ tạm thời, lưu trên da khoảng 1-3 phút thì bạn nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thời gian 1-3 phút chưa kịp để da cân bằng độ pH và hoạt chất phát huy tác dụng lắm đâu, nhưng vẫn nên làm theo lời khuyên.

9. Tẩy tế bào chết bằng phương pháp hóa học (AHA/BHA) rồi, có cần tẩy tế bào chết bằng phương pháp cơ học (scrub/peeling) nữa không?

Đáp: Đương nhiên là có nên kết hợp cả phương pháp tẩy tế bào chết hóa học và cơ học. Bạn nghĩ làn da đào thải ra 50 triệu (50.000.000) tế bào chết/ngày, những tế bào chết khiến lớp sừng của da dày lên chứ chưa được loại bỏ, AHA/BHA có thể kịp thời làm việc triệt để hay không? Hơn nữa, AHA/BHA khi được apply lên da bạn đảm bảo nó working được trên 90% chứ? Khó lắm mọi người ạ, AHA/BHA hoạt động tốt nhất ở pH 3.0~4.0 nên còn phải lựa chọn toner đưa da về độ pH yêu cầu, ở mỗi tình tình trạng da, AHA/BHA lại làm việc đem lại hiệu quả không giống nhau. Có cơ thể da mỏng, nồng độ 10% mà AHA làm việc tốt nhất đã khiến bạn bị kích ứng hay breakout rồi, nên chúng ta chẳng thể đảm bảo được chắc chắn tiến độ làm việc các hoạt chất này. Duy trì phương pháp tẩy tế bào chết cơ học 1 lần/tuần sẽ đảm bảo lớp sừng của da không làm tắc nghẽn lỗ chân lông, và da trông tươi trẻ hơn nhiều đấy.

10.Có nhất thiết phải bỏ tiền đầu tư máy rửa mặt hay không?

Đáp: Câu trả lời của Hải là không, mọi người có bất ngờ tí nào không khi bản thân Hải đang dùng Foreo Luna 2 mà lại nói không cần thiết đầu tư mua máy rửa mặt? Sự thật là năm 2011 Hải vẫn còn sử dụng Sephora Pad làm bằng silicone có gai như đầu máu Foreo để làm sạch, chỉ có 100.000 VNĐ/pad và Hải chẳng thấy da có vấn đề gì cả. Khi sử dụng pad phải tự “lao động” tay để khiến nó di chuyển và tác động, sẽ mỏi tay, nhưng không có điều kiện đầu tư thì chúng ta tiết kiệm, chẳng sao cả nhé!

Nếu bạn có điều kiện để mua Clarisonic hay Foreo đó là điều tốt, nhưng nó không thật sự cần thiết đến nỗi khiến bạn phải đau đầu suy nghĩ sao tiết kiệm để mua bằng được đâu.

– – – – –

Chuyên đề Q&A đầu tiên kết thúc ở 10 câu hỏi trên, chuyên đề số 02 là 10 câu hỏi về mụn mà mọi người hay hỏi nhất. Nếu có câu hỏi cần Hải giải đáp vừa chưa hiểu ở đâu cứ comment, Hải rảnh là luôn sẵn sàng giải đáp ngay!

Nếu yêu thích bài viết đừng quên LIKE và SHARE nhé!

Hải chúc mọi người luôn THẬT ĐẸP <3

Qua bài viết Sarah Jessica Central hy vọng sẽ giúp Bạn đọc hiểu rõ hơn về các dòng mỹ phẩm này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here