ĐẮP MẶT NẠ LÀM DA NGÀY CÀNG XẤU ĐI?

0
9

Hello mọi người,

Thời gian gần đây mọi người rầm rộ việc chạy theo Phạm Băng Băng đắp 1 mask/ngày, có nơi bảo 2-3 mask/ngày. Khi PBB vừa có bài phỏng vấn lên truyền hình, Hải là người đầu tiên học theo và có bài viết về mặt nạ, xu hướng: làn da sương khói thành tên thương hiệu của Hải, mọi người gọi Hải là: Mịn. Với PBB khoe tủ mặt nạ 600 chiếc của cô ấy chứ chưa xác nhận việc đắp mask 2-3 cái/ngày đâu, đừng cả tin!!

Hồi đó viết bài, có bạn quan tâm vào hỏi, có bạn nhảy vào chửi 😀 Y như cái bài về dưỡng da nhiều có hại của Hải, viết về routine dưỡng da 12 bước của chính mình, hồi đầu cũng có bạn vào cãi nhau, rồi dần dần người ta tiếp nhận và lại làm theo.

Hải là người cả thèm chóng chán, nói thật đấy. Hải hay nghĩ ra tips dưỡng da riêng rồi dùng, rồi làm, xong làm chán không ai nghe Hải đổi tips khác lúc đấy lại bắt đầu có người quay lại làm theo.

Bài viết ngày hôm nay Hải sẽ giải thích cho mọi người biết hiện trạng của việc đắp mặt nạ ưu nhược điểm ra sao, tại sao có người đắp da đẹp lên, có người càng dùng càng lên mụn, trong mặt nạ nói riêng có thành phần gì khiến da thấy được sự thay đổi rõ rệt đó.

Bọn mình cùng đi vào nội dung chính nhé!

A/ MỤC ĐÍCH ĐẮP MẶT NẠ CỦA BẠN LÀ GÌ?

1. Da mất đi độ ẩm cần thiết

Làn da cân bằng có lượng nước cân bằng là 80% và 20% lượng dầu, nhưng để đạt được tới cảnh giới này Hải chưa từng thấy được một ai có làn da như vậy cả. Làn da của Hải khi thường rơi vào 27% lượng dầu, và lượng nước đạt 68%, đôi khi có xê dịch một chút nhưng chênh vài phần trăm không nhiều. Mặc dù bản thân Hải dưỡng da rất tốt nhưng yếu tố mất đi lượng nước còn phụ thuộc đồng thời cả từ ngoại lai môi trường bên ngoài tới yếu tố nội tại từ bên trong.

Việc đắp mặt nạ giống như một công cụ hỗ trợ thêm trong việc dưỡng da trong các trường hợp:

– Da mất nước do sốt, mất nước từ bên trong, da khô và trông thiếu sức sống, có thể đắp mask nhưng việc hấp thu của da thời điểm này nói thẳng là không cao

– Da mất nước, thiếu ẩm do ngồi trong môi trường điều hòa lâu, độ ẩm không khí dưới 70%, bị hút ẩm ngược

– Da thiếu ẩm do không dưỡng da đầy đủ

– Da thiếu ẩm do tác động nhiệt, hoặc tia UV

Còn rất nhiều yếu tố làm da mất nước khác và dựa trên tình trạng, nhu cầu làn da từng thời điểm để chọn ra loại mặt nạ thích hợp: dưỡng ẩm – dưỡng trắng – nâng cơ (nâng cơ chống lão hóa bao giờ cũng nhiều chất làm ẩm hơn bình thường)…

2. Dùng treatment quá nhiều khiến da bị khô

Mục đích sử dụng BHA (Salicylic Acid), AHA (Glycolic Acid, Lactic Acid…) hay Retinoids (Retinol, Retinoin, Isotretinoin…) để điều trị mụn đều đi đến kết quả là tiêu sừng trên da, và khi tiêu sừng đương nhiên là da sẽ khô và bong tróc nếu không dưỡng da bổ sung độ ẩm đầy đủ.

Bình thường những bạn đã phải điều trị tới mức dùng đến thuốc uống isotretinoin do bác sĩ da liễu kê, mụn phải khá nghiêm trọng rồi, và bác sĩ da liễu thường dặn và cấm bôi bất cứ thứ gì ngoài những thứ bác sĩ da liễu kê. Thực ra không phải bác sĩ cực đoan đâu, là do bác sĩ sợ mọi người không biết lựa chọn sản phẩm phù hợp, lại mua nhầm sản phẩm chăm sóc da khiến da tắc nghẽn nổi mụn nhiều hơn, khiến tình trạng da trong quá trình điều trị không đem lại hiệu quả.

Trong quá trình tiêu sừng để điều trị mụn, da bong tróc mạnh mẽ, có khả năng sẽ đỏ bừng toàn bộ khuôn mặt, việc tiêu sừng đột ngột và liên tục nhưng lại không có phương pháp hỗ trợ làm dịu lại có khả năng làm tổn thương cấu trúc da bên dưới, khiến da nhạy cảm hơn, dễ mắc các bệnh viêm da do da đang yếu đi.

Nhu cầu đắp mặt nạ bổ sung độ ẩm là cần thiết, quan trọng ở đây là lựa chọn sản phẩm nào, và Hải sẽ có review cụ thể từng loại.

3. Chạy theo trend hot hay chỉ vì… lười

Trong nhóm bạn đọc tìm Hải nhờ tư vấn về việc đắp mặt nạ, có nhiều bạn Hải hiểu rõ đắp mặt nạ vì nó đang là trào lưu, bản thân da các bạn ấy không có vấn đề gì nhiều, hoặc da những có vấn đề nghe nhiều lời quảng cáo hoa mỹ về hiệu quả của đắp mặt nạ mà tìm đến việc mua mặt nạ sử dụng.

Có những bạn đắp mặt nạ hàng ngày vì lười, như Hải cũng là một trong số dó 😀 Có những ngày lười muốn đi ngủ cho nhanh, làm sạch da xong đắp mặt nạ rồi lên giường kéo chăn đi ngủ. Buổi trưa nghỉ giữa ngày thời gian nghỉ trưa dài, làm sạch da xong lại dùng một miếng mặt nạ rồi lại bôi kem chống nắng chứ không layers nhiều bước dưỡng da nữa. Đương nhiên, Hải không thực hiện việc dưỡng da như vậy lâu đâu, thi thoảng thôi.

B/ GIẢI THÍCH VỀ THÀNH PHẦN: BUTYLENE GLYCOL, PROPYLENE GLYCOL…

1. Butylene Glycol (BG)

Butylene Glycol (BG) (1,3-butanediol, CAS 107-88-0) là một chất giữ độ ẩm, làm dung môi cho các sản phẩm mỹ phẩm không chỉ trong mặt nạ (sheet mask) mà ở hầu hết các sản phẩm dưỡng da đều dễ dàng nhìn thấy nó.

Butylen glycol đã được kiểm tra bởi các nhà nghiên cứu và công nhận là an toàn như nhiều thành phần tự nhiên khác. Nó không phải là một chất gây ung thư như nhiều người nhầm tưởng. Độ an toàn khi sử dụng của nó đã được ghi nhận và chấp thuận của các cơ quan như FDA, EPA Hoa Kỳ, và các ký hiệu CTFA.

  • Butylene Glycol là chất giữ ẩm tốt
  • Có thể thay thế cho các thành phần có hại như Propylene glycol, và Ethylene glycol
  • Là một phân tử hữu cơ với hai nhóm rượu, được sử dụng trong mỹ phẩm như một chất giữ độ ẩm và giữ nước cho da
  • Là một thành phần đã được xác nhận là an toàn

Theo bảng CIR, được in trong tạp chí American College of Toxicology, nói rằng các chuyên gia đã lặp đi lặp lại thử nghiệm với Butylene Glycol nhưng không tìm ra bằng chứng kết luận nó gây kích ứng với làn da, ngay cả làn da nhạy cảm nhất.

2. Propylene Glycol (PG)

Propylene Glycol (PG) là một dẫn xuất dầu mỏ, được sản xuất bởi propylen oxit hydrat hóa, là một thành phần được sử dụng rất rộng rãi trong hơn 4.000 sản phẩm và công thức mỹ phẩm. Các sản phẩm thường sử dụng Propylene Glycol như kem dưỡng ẩm, dưỡng da, các loại dầu thơm, dung môi. Nó cũng là một chất phụ gia thực phẩm thường xuyên (như E1520) và cũng được tìm thấy trong các chất khử mùi, kem đánh răng, nước súc miệng, các sản phẩm thuốc lá, và các sản phẩm công nghiệp khác như chất chống đông. Tham gia vào trong việc hình thành cấu trúc của son môi, sự ổn định của các loại kem mà nó chứa cả dầu và nước, giúp hương thơm được giữ lâu hơn, và tạo bọt của dầu gội đầu. Trong các sản phẩm chăm sóc da và tóc, Propylene Glycol hoạt động bằng cách giữ lại độ ẩm của da, ngăn chặn sự mất nước. Propylene glycol được chuyển hóa bởi cơ thể thành axit lactic, xảy ra một cách tự nhiên khi các cơ được thực hiện, trong khi ethylene glycol được chuyển hóa thành axit oxalic, đó là chất độc hại.

Như Mineral Oil (dầu khoáng) cả làng cả nước cãi nhau và nói rằng nó có hại. Nhưng mineral oil có chỉ số độc hại là 0, nó được quy chụp là gây ra mụn và ảnh hưởng không tốt tới da mụn vì nó giữ ẩm cho da quá tốt. Cách mà nó hoạt động là tạo ra lớp màng dầu trên da để tránh đi việc mất nước của da, chính việc giữ ẩm tốt, đôi khi gây phản tác dụng khiến da khó “hít thở”, đặc biệt là da dầu mụn sẽ thấy bí hơn do càng nhiều dầu thừa được tiết ra. Propylene Glycol cũng được xếp vào nhóm chất dễ gây mụn cho da vì nó cùng dẫn xuất từ dầu mỏ, gây ô nhiễm môi trường, nếu ở nồng độ đưa vào sản phẩm dưỡng da quá nhiều, nó làm da ẩm mượt tức khắc, và ẩm quá thì đương nhiên là bí da và nổi mụn.

Về tính an toàn, Butylene Glycol an toàn hơn Propylene Glycol. Xoay quanh việc đắp mặt nạ chỉ là tạo lời màng ẩm tạm thời không đem lại hiệu quả lâu dài, nhưng BG hay PG chứa hầu hết trong tất cả các loại mỹ phẩm dùng hàng ngày, nên lý luận về việc lớp màng ẩm giả tạm thời là sai.

BG và PG đều là chất giữ/hút ẩm (humectant), PG đồng thời cũng là chất khóa ẩm (occlusive), đúng như tên gọi, nó khóa mọi thứ trên da, nên da được ẩm mọng do không mất đi lượng nước, nhưng sẽ bị mất đi nếu rửa trôi hoặc lau đi. Vậy khi được khóa cửa, trong nhà đồ đạc sẽ vẹn nguyên, mở toang thì trộm sẽ lấy cắp. Khái niệm trên da cũng tương tự như vậy, lượng nước được giữ lại đầy đủ trên da nó sẽ mọng và căng thôi, chẳng có gì là giả ở đây hết.

C/ LƯU Ý – CẢNH BÁO KHI SỬ DỤNG MẶT NẠ

1. Tình trạng da hiện tại

Hải thấy sợ nhất mấy bên tư vấn bán hàng không có kiến thức, da mặt người ta đang mụn viêm khuyên đi dắp mặt nạ vitamin C để làm sáng mờ thâm 🙁 Các cậu ạ, hãy thức tỉnh và yêu thương làn da mình thật sự từ việc tìm hiểu và lắng nghe nó. Da mụn đang viêm đỏ mà đắp mặt nạ chứa vitamin C hay dưỡng ẩm thật lực là nát bét ra đấy. Lúc này đừng làm gì cả, để nó đấy, chữa viêm đi.

Trên thị trường có rất nhiều loại mặt nạ phù hợp với tình trạng da của bạn, bị mụn có dòng dành riêng và treatment hỗ trợ điều trị mụn riêng, có dòng dành riêng cho da dầu cần điều tiết bã nhờn.

Không thể nào da dầu nhờn lại cứ dùng firming mask được, mấy dòng firming mask hay có peptide với collagen bí da cực, tớ cứ dùng mấy dòng này là da bí, ẩm nhầy nhụa và thể nào cũng lên mụn mủ trắng li ti khắp mặt.

Hyaluronic Acid là thành phần dưỡng ẩm và giữ ẩm tốt cho da, nhưng Hải không chỉ dừng lại ở việc chỉ nhìn thấy HA là sẽ chọn, nếu đơn thuần chỉ là HA nó chỉ hoạt động trên bề mặt biểu bì, phân tử to chẳng đi được tới đâu hết, còn phải lựa chọn theo tiêu chí ở nhiều dạng phân tử HA khác nhau, chiết xuất HA khác nhau: Sodium Hyaluronate, Super Hyaluronic Acid… Và HA có thể sẽ hút ẩm ngược lấy nước từ môi trường trong da kéo ra môi trường bên ngoài nếu độ ẩm dưới 70% (con HA nó ngu nhỉ?!).

Lựa chọn mặt nạ chăm sóc da giống như tìm sữa rửa mặt và các sản phẩm bôi theo nhóm da, nó không phải sự ngẫu nhiên, thích thì cầm lên đắp, chán thì bỏ xuống, cần đầu tư thời gian tìm hiểu trước khi mua, đừng dại giao trứng cho ác!

2. Nhu cầu sử dụng

Tình trạng da là yếu tố tiên quyết trước khi bước vào lựa chọn theo nhu cầu sử dụng. Hải sẽ liệt kê một vài dòng mặt nạ Hải thấy hiệu quả theo tình trạng da và nhu cầu muốn đạt được hiệu quả để mọi người tham khảo.

– Mặt nạ dưỡng ẩm đơn thuần thì hãng nào cũng được, dễ mua, chỉ có dòng đặc trị thì cần chú ý và lựa chọn thật kỹ, vì nó đắp và cần phải hiểu rõ hoạt chất trong sản phẩm để nó làm việc thật tốt trên da, mua về xong còn test chán chê để theo dõi hiệu quả nữa.

– Mặt nạ dưỡng ẩm đơn thuần thì Hải không review riêng một dòng nào cả, vì Hải dùng quá nhiều, chỉ dưỡng ẩm thôi thì không khó chọn, có những cái chỉ cần bao bì đẹp là sẽ mua. Miễn sao không parfum nồng nặc làm Hải phát ngất lúc đắp là chấp nhận được.

– Mặt nạ làm sạch sâu, thường là mặt nạ bùn, than hoạt tính, có chứa BHA/AHA…

1. Origins Clear Improvement® Active Charcoal Mask to Clear Pores (wash-off mask) chứa than hoạt tính
2. Glamglow Supermud Clearing Treatment (wash-off mask) chứa bentonite, AHA, BHA luôn trong công thức sản phẩm
3. SkinCeuticals Clarifying Clay Mask (wash-off mask) mặt nạ đất sét bùn
4. Comfort Zone Active Pureness Mask (wash-off mask) mặt nạ đất sét bùn
5. Naruko Tea Tree Shine Control & Blemish Clear Mask (mặt nạ giấy) chứa tea tree oil và 2% BHA

– Nhiều bạn hỏi Hải về mặt nạ làm trắng, nói thật là khoản làm trắng Hải chưa thấy mặt nạ nào làm được, cứ các loại serum với các loại hoạt chất rõ ràng mang tính điều trị chứa: Vitamin C, Alpha Arbutin, Phytic Acid, AHA, Retinoids… dùng lâu dài và kiên trì mới thấy hiệu quả, chứ mask những loại làm được hiệu quả làm trắng thì đắt lắm, rẻ rẻ không thấy có hiệu quả trên da, ít nhất là da Hải chẳng thấy hiệu quả làm trắng từ mặt nạ.

– Mặt nạ DIY, handmade… Hải thi thoảng có làm, ví dụ như dùng bột matcha nguyên chất, cho tí nước lọc trong chai lavie để đắp mặt cũng thấy da sáng mềm mịn sau khi sử dụng. Có lần Hải còn dùng bột probiotics của cháu để đắp mặt, cảm giác dùng xong da cũng đẹp, lâu dài đẹp hay không thì không biết vì đắp có một lần

– Lotion mask như người Nhật thì Hải thấy không hiệu quả với da Hải lắm, chắc 3p ít quá không kịp ngấm 😀

– Hydrogel mask, mặt nạ cellculose, mặt nạ da sinh học, mặt nạ tơ tằm, mặt nạ tơ tằm nhân tạo từ tencel…

– Còn nhiều biến thể về mặt nạ như: mặt nạ tươi dùng luôn hạn sử dụng ngắn, mặt nạ vi sinh vật sống (như: Biologique Recherche Rebalancing Face Mask). Có cả mặt nạ trộn của mấy hot girl (tớ chưa dùng bao giờ :D)

– Mặt nạ giấy gần đây còn có mặt nạ 2 steps, 3 steps. Hải đang dùng mặt nạ Common Labs Vitamin B (2 steps: tẩy tế bào chết bằng AHA/BHA rồi mới chuyển sang dưỡng ẩm), YeHee (3 steps: detox – tẩy da chết – dưỡng ẩm).

3. Trả lời một vài câu hỏi khi sử dụng mặt nạ giấy

3.1 Đắp mặt nạ trong thời gian bao lâu?

Các hãng thường đưa ra lời khuyên ở mặt sau bao bì, có mặt nạ được khuyên 5-10p, có mặt nạ được khuyên đắp 15-20p, có mặt nạ được khuyên đắp tới 30-40p hoặc có thể để qua đêm nếu muốn. Nghe theo lời khuyên từ hãng cũng đúng thôi, nhưng khi thấy phản ứng không thân thiện trên da mình chẳng việc gì phải nghe theo cả các cậu ạ, lột ra mà đi rửa ngay thôi. Hoặc đắp mặt nạ 20p vẫn thấy dưỡng chất ướt sũng chẳng thẩm thấu được vào da Hải cũng sẽ bỏ đi, bỏ tiền ra để hưởng thụ không phải để chịu tội.

3.2 Đắp mặt nạ xong có rửa hay không?

Có mặt nạ hãng khuyên rửa có mặt nạ hãng không khuyên rửa. Với Hải, mặt nạ nào đắp xong mà dính dáp, quá ẩm trên da, cảm thấy bí bách, dù hãng khuyên không được rửa Hải vẫn đi rửa bình thường, không rửa Hải cũng sẽ dùng bông tẩy trang thấm toner lau lại da lần nữa. Đừng nghe nếu thấy nó không đúng với da bạn, da mình mình có quyền chọn lựa điều đúng đắn nhất cho bản thân mà.

3.3 Có nên đắp mặt nạ hàng ngày, thậm chí 2 lần/ngày không?

Đắp được nếu thấy da mình cần, hoặc da mình thiếu, có thời gian để bình tâm ngồi xuống hưởng thụ, nhìn Phạm Băng Băng chạy lông nhông ngoài đường cũng đeo mặt nạ, tớ thấy chị ấy BẨN 🙁 Nói đùa cho vui thế, chứ PBB ngôi sao quốc tế, chị ấy bận không có thời gian nghỉ ngơi nên sẽ tận dụng mọi thời gian trống của mình để chăm sóc da nên sẽ dùng ngay cả lúc trên xe, hay đi đường.

Quan trọng nhất là da bạn có đủ khả năng hấp thụ dưỡng chất trong mặt nạ hay không, hay đắp xong không đạt hiệu quả, lại bí, lại nổi mụn thì vừa mất tiền vừa mất công mà công cốc không?

3.4 Da bị mụn có nên đắp mặt nạ hay không? Cụ thể loại mặt nạ nào?

Da bị mụn có thể đắp mặt nạ, nên lựa chọn mặt nạ có khả năng dưỡng ẩm vừa đủ thôi. Tốt nhất là nên dùng mặt nạ đất sét trước rồi hãy dưỡng ẩm, để lỗ chân lông được sạch sâu, ngăn ngừa nguy cơ bị ách tắc.

Mặt nạ làm sạch sâu tớ có viết list trên kia, mặt nạ giấy có 2 steps mà gần đây Hải hay dùng là của Common Labs – hãng nội địa Hàn ít làm marketing nhưng sản phẩm chất lượng rất ổn. Bước đầu của mặt nạ là 1 miếng bông được tẩm AHA/BHA bên trong để tẩy tế bào chết và làm sạch sâu trong 3-5p lau rồi bước thứ hai mới là đắp mặt nạ dưỡng ẩm. Mặt nạ dưỡng ẩm của hãng mỏng nhẹ, serum trong mặt nạ dạng gel thạch, thẩm thấu nhanh, không làm bí da. Trước bạn Hải hay mang từ Hàn về, gần đây Maple Leaf có bán xách hàng Hàn nên Hải hay mua có sẵn cho tiện.

3.5 Sau khi nặn mụn có nên đắp mặt nạ hay không?

Không. Vết thương đang hở như thế, nước mô còn đang chảy đừng làm gì nó cả, để nó tái tạo liền miệng vết thương rồi làm gì thì làm, đắp mặt nạ viêm mưng mủ ra đấy!

3.6 Đắp mặt nạ ở bước nào thì phù hợp?

Hải hay đắp mặt nạ sau bước serum và trước kem dưỡng. Có thể đắp sau cùng, sau kem dưỡng cũng được.

3.7 Có nên bảo quản mặt nạ trong tủ lạnh hay không?

Nên bảo quản trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn. Tuy nhiên, mùa đông đắp mặt nạ Hải hay ngâm trong bát nước ấm 10p trước khi đắp, mặt nạ ấm sẽ hấp thụ vào da dễ hơn là mặt nạ lạnh ngắt.

3.8 Mặt nạ nào là tốt nhất?

Giống như sản phẩm khác, không có sản phẩm tốt nhất, chỉ có sản phẩm hợp với da là tốt nhất. Dù đắt hay rẻ, chỉ cần bạn dùng nó đem lại cho bạn hiệu quả bạn cần thì nó là thứ tốt nhất với bạn. Với Hải mask làm sạch đất sét bùn tốt nhất Hải từng dùng tới thời điểm này là Glamglow.

3.9 Bị mụn, lỗ chân lông to, thâm, nám… đắp mặt nạ có cải thiện được không?

Có chứ, nó là công cụ hỗ trợ cải thiện khi kết hợp cùng những sản phẩm và biện pháp khác mà, không trị được toàn bộ nhưng hỗ trợ rất nhiều. Bị mụn, lỗ chân lông to đắp mặt nạ bùn, muốn làm sáng dùng mặt nạ có vitamin C, arbutin… cũng hỗ trợ.

Tớ còn có thói quen tự mix mặt nạ nữa. Comfort Zone Essential Peeling là mặt nạ enzyme, tớ dùng nó mỗi ngày. Đầu tiên tớ sẽ dùng sữa rửa mặt Comfort Zone Essential Milk massage 3p trên da, nhưng tớ không rửa mặt mà layers lên là Essential Peeling và để đó 5p nữa mới rửa sạch. Tớ làm vậy mỗi tối, và thoát khỏi cảnh phải chờ đợi BHA 20p mỗi ngày, da tớ sạch sâu và không có mụn ẩn trong suốt 2 tháng qua tớ ở Việt Nam. Tớ bị nổi vài nốt mụn to khi dùng kháng sinh hay stress thôi.

Đương nhiên còn có nhiều phương pháp khác mọi người có thể tự áp dụng mix theo ý mình, nhưng nên chú ý về công thức trước khi mix hoặc nên tham vấn ý kiến người có chuyên môn trước nhé!

3.10 Đắp mask bị châm chích, nóng ran… có nên đắp tiếp hay không?

Nếu chỉ hơi châm chích 1-2p đầu khi sử dụng sau đó cảm giác châm chích mất đi không còn nữa, hoặc các lần sau sử dụng không còn bị như vậy nữa thì vẫn tiếp tục sử dụng được. Nếu hiện tượng châm chích, nóng ran cứ kéo dài mãi thì nên ngừng sử dụng sản phẩm.

D/ KẾT LUẬN

Tớ hy vọng trend đắp mặt như Phạm Băng Băng sẽ khiến mọi người học được công thức làm đẹp mới, nhưng phải tỉnh táo và phải có hướng đi đúng đắn. Đừng mù quáng chạy theo. Mợ và các dì nhà tớ hay có thói quen tớ mua cho mẹ tớ dùng cái gì, da mẹ tớ đẹp nên mợ và các dì cũng đòi tớ mua cho y hệt, tớ tư vấn cái khác y như rằng giật đùng đùng không vừa ý. Xong dùng xong routine y như mẹ tớ không đẹp lên lại trách tớ không tư vấn.

Người thân nó mệt thế, nói chi người ngoài.

Hải luôn nói: TẾ BÀO MỖI CÁ THỂ MỖI KHÁC, đừng hy vọng quá cao vào việc hiệu quả trên người khác mình cũng sẽ thấy hiệu quả tương tự. Đó là điều không tưởng và hiếm lắm.

Nếu yêu thích bài viết, mọi người đừng quên LIKE và SHARE nhé!

Hải chúc mọi người luôn THẬT ĐẸP <3

Qua bài viết Sarah Jessica Central hy vọng sẽ giúp Bạn đọc hiểu rõ hơn về các dòng mỹ phẩm này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here