ĐEO KÍNH ÁP TRÒNG LÀM HỎNG MẮT?

0
12

“Đeo kính áp tròng nhiều quá là mù mắt ra đấy!” – Lúc nghe mấy đứa bạn nói thế Hải hơi giật mình, đã bao giờ người ta ác cảm và hiểu sai trầm trọng về kính áp tròng đến thế?

Hải vẫn đeo kính áp tròng từ sáng sớm cho tới tối về mới gỡ vào những hôm có event hay sự kiện, thậm chí quay hay ghi hình dưới áp suất đèn lớn của studio. Nhưng suốt 3 năm qua, Hải không hề tăng độ cận, bất ngờ hơn, lần đo mắt định kỳ gần đây mắt Hải giảm 0.5 độ mỗi bên mắt so với 2 lần đo trước đó. Mắt kính cận của Hải hơn 3.00 Diop giờ chỉ đeo có 2.5 bên trái và 2.75 bên phải.

Nói cho những người bị định kiến sai lệch về kính áp tròng họ lại tưởng bở là kính áp tròng đeo nhiều làm giảm độ cận, và Hải nghĩ, chúng ta đều cần hiểu rõ và định nghĩa lại kính áp tròng cho chính xác trước khi nó lại “nảy ra” vài lời đồn ác ý cho kính áp tròng.

I/ Kính áp tròng (Kính tiếp xúc) là gì ?

Kính áp tròng là THIẾT BỊ Y TẾ (không phải là phụ kiện làm đẹp!!) do đó cần thăm khám trước khi đeo. Hình dạng thấu kính mỏng, dẹt, được đặt trực tiếp lên bề mặt giác mạc để điều trị tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị, giác mạc chóp…). Kính áp tròng hoàn toàn thông thường được sử dụng để thay thế kính gọng, hoặc điều trị một vài bệnh lý đặc biệt như giác mạc chóp, cận loạn, viễn loạn cao, sẹo giác mạc…

 II/ Các loại kính áp tròng

Có hai loại kính áp tròng chính được sử dụng rộng rãi : Kính áp tròng mềm (SCL – soft contact lens) và kính áp tròng cứng thấm khí (RGP lens – rigid gas permeable lens).

Kính áp tròng mềm được sản xuất từ nhựa dẻo (hydrogel hoặc silicone hydrogel), được sử dụng để điều chỉnh cận thị hoặc viễn thị. Loại này có đặc tính mềm, đeo êm, cho cảm giác thoải mái chỉ sau vài phút đeo. Tuy nhiên, vì trong kính có thành phần nước nên kính có khả năng bám bụi bẩn. Đây là lý do nên sử dụng kính áp tròng 1 ngày (hay còn gọi là kính 1 lần bỏ đi) vì tính vệ sinh hoặc nếu đeo kính áp tròng dài ngày thì tối đa cũng chỉ nên đeo tới 1 tháng và phải vệ sinh kính hàng ngày vì môi trường ở Việt Nam cực nhiều bụi bẩn. Hiện nay trên thị trường có cung cấp cả kính áp tròng mềm 01 ngày cho người cận loạn nhẹ dưới 3.00 Diop nữa. Tuy nhiên, nếu với bạn chi phí sử dụng kính áp tròng mềm quá đắt đỏ hoặc bạn có các tật khúc xạ đặc biệt thì bạn có thể cân nhắc sử dụng kính áp tròng cứng thấm khí.

Kính áp tròng cứng thấm khí (RGP) được sản xuất từ nhựa cứng (siloxanyl methacrylate (SiMa), flouromethacrylate (FMA), Methacrylic acid (MAA)…) có khả năng thẩm thấu oxy rất cao, nhiều sản phẩm có thể đeo được đi ngủ. Tính chất cứng nên cho cảm giác cộm khi mới đeo và phải mất từ 1 ngày – 1 tuần để làm quen. Vì thành phần kính không có nước nên kính không hút bụi bẩn, an toàn hơn khi đeo. Ưu điểm của kính áp tròng cứng thấm khí là thời hạn sử dụng dài (Từ 1-5 năm tùy loại) và kính có khả năng điều chỉnh loạn thị cực tốt, có những trường hợp độ loạn 7.00D vẫn có thể điều chỉnh được. Tuy số tiền ban đầu bỏ ra cho 1 cặp kính áp tròng cứng thấm khí cao (8 – 15 triệu/cặp) nhưng thời hạn sử dụng dài nên trong chi phí sử dụng trong dài hạn lại rất hợp lý.

Tại Việt Nam thì kính áp tròng mềm rất phổ biển nhưng áp tròng cứng thấm khí thì chưa. Nếu các bạn có ý định muốn tìm hiểu hoặc sử dụng kính áp tròng, các bạn có thể tìm đến kính của SEED Nhật Bản. Đây là nhà sản xuất kính áp tròng lớn nhất của Nhật Bản và cũng là nhà phân phối duy nhất cung cấp đầy đủ các loại kính áp tròng cứng và mềm tại Việt Nam mà Hải biết. Hiện tại thì dòng kính áp tròng mềm hiện tại Hải đang tin tưởng sử dụng cũng là của SEED luôn. Vì kính áp tròng là thiết bị y tế nên cần phải thăm khám và nhận được chỉ định sử dụng của bác sỹ. Hải thì hay khám tại phòng khám kính tiếp xúc – 38A Trần Nhân Tông, hợp tác giữa SEED Nhật Bản và BV Mắt Trung Ương. Vì là khám theo tiêu chuẩn của Nhật nên dịch vụ rất tốt, các bác sĩ lại ân cần. Các bạn ở Sài Gòn có thể qua Khoa khúc xạ – BV Mắt TP.HCM nhé!

III/ Ai có thể đeo áp tròng

Một số đối tượng có thể sử dụng kính áp tròng đó là:

 • Người cận thị, viễn thị
 • Người vừa cận loạn hoặc viễn loạn
 • Người lão thị
 • Người bị cận (8-40 tuổi), muốn hạn chế tiến triển cận thị và hết cận tạm thời vào ban ngày mà không cần phẫu thuật có thể tìm hiểu kính Ortho-K, là một loại kính áp tròng cứng thấm khí giúp hạn chế và ngăn ngừa sự tiến triển của cận thị, đeo vào ban đêm.

Để biết được tình trạng mắt của mình phù hợp với loại kính tiếp xúc nào, các bạn cần thăm khám và xin tư vấn từ các bác sỹ hoặc chuyên gia khúc xạ tại các địa chỉ thăm khám uy tín trước khi sử dụng kính tiếp xúc các bạn nhé!

* Sản phẩm tham khảo

 • SEED 1dayPure moisture/SEED Eye coffret 1day UV/SEED 2weekPure/SEED Monthly Fine UV: Kính mềm dành cho người cận, viễn, không loạn hoặc loạn thấp dưới 1.00D
 • SEED 1dayPure for Astigmatism: Kính mềm dành cho người cận loạn hoặc viễn loạn
 • SEED 1dayPure for Multistage: Kính mềm dành cho người lão thị (Từ 40 tuổi trở lên)
 • Kính cứng thấm khí: AS Luna (Cận/ viễn cao và loạn đến 3.00D), UV-1 (Cận/viễn cao hoặc loạn cao), SEED Ortho-K (Cận đến 6.00D), KC lens (Giác mạc chóp)…

IV/ Thời hạn sử dụng như thế nào là phù hợp

Với môi trường nhiều bụi bẩn như ở Việt Nam thì với kính áp tròng mềm, 1 cặp chỉ nên sử dụng tối đa tới 1 tháng, nếu bạn nào có điều kiện thì sử dụng kính 1 ngày là tốt nhất. Còn đối với các bạn có tật khúc xạ đặc biệt hoặc muốn sử dụng kính áp tròng cứng thấm khí thì thời gian sử dụng có thể kéo dài từ 1-5 năm, tuy nhiên các bạn cần lưu ý đặc biệt tuân thủ liệu trình sử dụng được bác sĩ chỉ định.

Kính áp tròng mềm đeo 1 lần bỏ đi, người ta hay gọi là kính áp tròng mềm một ngày, tên tiếng anh là « daily disposal contact lens ». Đây là loại mà Hải luôn luôn sử dụng, kính màu (SEED Eye coffret 1 day UV) hoặc kính trong (SEED 1dayPure moisture) Kính này là kính chỉ đeo 1 lần duy nhất vào mắt sau đó sẽ tháo ra và bỏ đi luôn các bạn nhé. Nếu ngủ trưa chợp mắt dưới 30 phút thì không sao, nhưng nếu đeo đi ngủ lâu hơn thì nên tháo ra và thức dậy hãy thay một cặp khác.

Bên cạnh kính mềm 1 ngày các bạn có thể sử dụng kính mềm loại dài ngày để tiết kiệm chi phí hơn. Hiện nay trên thị trường có các sản phẩm kính dài ngày 2 tuần – 1 tháng. Các loại kính dài ngày có đặc điểm cần sử dụng kèm nước ngâm rửa kính đa chức năng (Multi-purpose solution) để vệ sinh sau khi sử dụng hàng ngày.

V/ Kính áp tròng có làm hại mắt của bạn không?

Hải xin thề là bản thân kính áp tròng không tự làm hại các bạn mà chính các bạn là người tự làm hại mình. Giống như việc sử dụng thuốc kháng sinh là để điều trị bệnh nhưng việc uống bừa bãi, không kê đơn sẽ dẫn dến nhiều hậu quả thì việc sử dụng áp tròng cũng y hệt như vậy. Các bạn chỉ cần hiểu biết về áp tròng một chút, chăm đi thăm khám một chút như Hải đây sẽ hầu như không gặp phải vấn đề gì cả. Vậy các bạn cần chú ý điều gì?

 • Thăm khám trước khi sử dụng: Các bạn sẽ cần thăm khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe cũng như mức độ phù hợp của mắt trước khi sử dụng kính áp tròng. Ngoài ra, trong quá trình thăm khám, nếu tình trạng mắt bạn đủ điều kiện sử dụng, các bác sỹ hoặc chuyên gia khúc xạ sẽ hướng dẫn bạn quy trình đeo tháo và bảo quản kính chuẩn mực giúp các bạn tránh được các sự cố không mong muốn trong quá trình sử dụng.
 • Vệ sinh tay sạch sẽ trước đeo tháo kính áp tròng: Sau khi rửa tay, các bạn nên để tay khô tự nhiên là tốt nhất rồi bắt đầu đeo áp tròng. Chúng ta vẫn có thể lau khô bằng khăn giấy hoặc khăn bông tuy nhiên cần chọn loại thật tốt để tránh móng tay sẽ mang theo bụi vải/bụi giấy vào kính, gây cộm mắt khi đeo.
 • Cắt móng tay trước khi thực hiện thao tác đeo tháo kính: Để tránh việc móng tay gây xước kính, các bạn nên cắt ngắn móng tay trước khi đeo tháo kính.
 • Cân nhắc thời hạn sử dụng của kính và mục đích sử dụng: Không nên sử dụng kính áp tròng mềm dài ngày quá 1 tháng và cần sử dụng đúng thời hạn kính. Với những bạn đeo thường xuyên và muốn tiết kiệm chi phí, các bạn có thể lựa chọn sử dụng các loại kính từ 2 tuần – 1 tháng dùng kèm với nước ngâm rửa kính đa chức năng trong suốt quá trình sử dụng. Với những bạn có điều kiện hoặc không sử dụng thường xuyên, kính 1 ngày được cho là lựa chọn tối ưu nhất bởi sự tiện lợi và vệ sinh.
 • Không đeo kính áp tròng đi ngủ qua đêm: Trừ kính Ortho-K và một số loại kính áp tròng cứng thấm khí được bác sĩ chỉ định đeo qua đêm với mục đích điều trị, đối với các loại kính áp tròng mềm, các bạn tuyệt đối không được đeo đi ngủ qua đêm. Ngoài độ thẩm thấu oxy thường không đủ điều kiện để mang đi ngủ qua đêm, với thành phần chứa nước, các loại kính mềm có thể đã hấp thụ bụi bẩn trong quá trình bạn sử dụng ban ngày. Do vậy việc đeo kính áp tròng mềm qua đêm cực kỳ có hại với sức khỏe mắt.

Với kiến thức về kính áp tròng và các kiến thức về mắt đồ sộ thế này, Hải biết chắc chắn có bạn sẽ lười đọc, có bạn sẽ chỉ like ảnh và lướt qua. Nhưng sức khoẻ của mình mình tự trân trọng.

Hy vọng với những chia sẻ của Hải có ích cho mọi người !

Hải chúc mọi người luôn THẬT ĐẸP <3

*PR SAMPLE, HONEST REVIEW*

Qua bài viết Sarah Jessica Central hy vọng sẽ giúp Bạn đọc hiểu rõ hơn về các dòng mỹ phẩm này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here