Full Hand & Lip Care Routine

0
10

Hello mọi người,

Chắc giờ này mọi người đều đang bận rộn sắm sửa cho ngày Tết đúng không?

Đây là bài viết cuối cùng khép lại năm 2017 (theo âm lịch) của Hải dành tặng mọi người về những tips chăm sóc bản thân, và lần này như hình ảnh, hẳn mọi người đã biết nó không phải về da, mà về chăm sóc tay và đôi môi. Những bộ phận trên cơ thể mà chúng ta lơ đễnh, bỏ quên, chăm sóc bôi xoa qua loa và làm nó đang “xấu dần”.

Có rất nhiều bạn hỏi Hải, tại sao bôi dưỡng môi gì cũng vẫn thấy khô, bôi dưỡng môi mà môi vẫn bong tróc nứt nẻ, bài viết hôm nay sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi của mọi người do Hải tổng hợp lại nhé!

I/ Tẩy da chết cho môi thường xuyên bị mờ mất viền môi?

Da ở vùng môi mỏng gấp 2 lần đối với da vùng mặt, việc tạo tác động cơ học như tẩy tế bào chết trên nó là tốt, giúp nó nhanh chóng bay đi lớp sừng cũ, thay bằng lớp da mới tái tạo non trẻ hơn. Tuy nhiên vì nó mỏng hơn da mặt gấp 2 lần nên chính khả năng chịu đựng của nó đã kém hơn, các sản phẩm tẩy tế bào chết cho môi phải khắt khe hơn khi lựa chọn. Chú ý những việc về tẩy tế bào chết cho môi như sau:

 • Nếu là dạng scrub thì hạt phải thật nhuyễn, không đựng hạt to gây ma sát mạnh cho môi
 • Nếu là dạng peel-off (dạng kỳ) sẽ tốt hơn dạng hạt, nhưng phải đảm bảo thành phần và khả năng bong sừng không quá mạnh, dễ gây bật máu rãnh môi
 • Có thể dùng bàn chải của em bé để kỳ nhẹ trên đôi môi thay vì dùng tay massage
 • Chỉ tẩy tế bào chết môi 1 lần/tuần
 • Tẩy tế bào chết cho môi xong nhất định phải dưỡng môi thật tốt

Tác động tẩy tế bào chết cơ học, hay hoá học ở trên làn da mạnh mẽ quá còn khiến da bay mất đi lớp sừng, da nhạy cảm và càng dễ nổi mụn hơn do không còn khả năng phòng vệ trước tác hại đến từ bên ngoài xâm lăng. Đôi môi cũng vậy thôi, bắt nó làm việc quá nhiều, mài chà nó nhiều nó phải mòn do chưa kịp thay mới nên sẽ gây ảnh hưởng tới màu sắc, và định hình viền môi. Cái gì quá cũng không tốt, em nhé!

II/ Bôi dưỡng môi bao nhiêu là đủ?

Có một sự thật ít ai để ý là trên mặt có thể bôi 10-12 lớp, nhưng đôi môi chỉ qua loa bôi một lớp, môi cũng là một phần cấu tạo của da, bôi 01 lớp liệu có đủ?

Tất cả các sản phẩm chăm sóc môi chia ra rất rõ rệt 03 loại:

 • Loại chứa oils, chứa các loại wax và butter
 • Loại chứa thành phần chính là dầu khoáng (mineral oil)
 • Loại chứa lẫn lộn: cả oils, cả butter, cả wax và vẫn có dầu khoáng

Loại chứa oils, chứa các loại wax và butter sẽ như các sản phẩm dưỡng da bôi trên mặt, nó sẽ thật sự thẩm thấu vào trong và giúp đôi môi mềm đủ ẩm, căng mọng từ bên trong. Các loại chứa dầu khoáng giữ cho môi khoá lại độ ẩm, không làm độ ẩm của môi mất đi rất tốt, nhưng sự thật nó chưa bao giờ thẩm thấu vào trong môi, nên bôi loại này mà những bạn có đôi môi độ ẩm thiếu từ bên trong vẫn sẽ thấy khô như thường và chẳng cải thiện chút nào, thậm chí nó còn làm bong lớp da ngoài cùng của môi, trông mất mỹ quan tệ lắm. Loại cuối cùng chứa lẫn lộn cả oils, cả butter, cả wax và dầu khoáng thì bổ sung độ ẩm đi vào môi ít, không đáng kể nên Hải nhắc lại là những bạn có môi khô bong kinh niên vẫn chẳng hiệu quả lắm đâu.

Câu trả lời ở đây là layers nhiều lớp, dùng riêng lẻ một sản phẩm khó cải thiện tình trạng môi bóc tróc hạn hán kinh niên, nhất là Hà Nội đợt vừa rồi khô lạnh và độ ẩm thật tệ kinh khủng càng cần chú ý hơn.

III/ My lip care routine 

Lý do tại bôi bong tróc mãi không hết thì Hải đã trả lời ở câu hỏi số 2 bên trên. Còn giờ Hải sẽ kể chi tiết đầy đủ Lip care routine của mình.

1. Tẩy tế bào chết cho môi đầy đủ

1 lần/tuần với Fresh Sugar Lip Polish Gently Exfoliates and Conditions, lựa chọn rẻ hơn mà rất hiệu quả của Hải là The Face Shop Lip Scrub (chứa shea butter).

2. Dưỡng môi một buổi tối

– Fresh Sugar Lip Serum Advanced Therapy with Acmellia Flower. Hải phải dùng sang lọ thứ 3 rồi, cứ hết lại mua, nó có dạng kem mềm, bôi lên môi tan thành dạng sữa, chỉ một hạt đậu đen là đủ massage môi, massage từ trái sang phải theo vòng môi tầm 15s nó thẩm thấu hết. Hải cũng khá linh động khi dùng sản phẩm, có hôm Hải dùng là 100% Rosehip Oil – Trilogy để dưỡng môi làm sáng trị thâm môi, nhưng phải đợi 15p nó mới ngấm để dưỡng sản phẩm khác nên thi thoảng mới làm. L’Occitance Ultra Rich Lip Balm (10% Shea Butter) cũng là một lựa chọn không tồi ở bước dưỡng này, nhưng cũng cần massage và đợi 5-10p mới thẩm thấu hết được

– Shea Terra Lip Savior Rose Hips-E là dưỡng môi toàn dầu dưỡng, có cả beeswax. Dầu hắc mai biển và dầu tầm xuân hàm lượng trong sản phẩm cao nên dưỡng sáng môi rất tốt, giá thành bạn này còn rẻ, ~300k/30g mua bên Pure Store. Bạn này có thể dùng ở bước đầu tiên, nhưng vì bước đầu tiên Hải dùng serum rồi nên chuyển bạn này xuống thứ 2 chứ độ thẩm thấu của bạn này nhanh và ổn nên hoàn toàn dùng được ở bước đầu tiên

– Kiehl’s Lip Balm #1 em này dùng khoá ẩm cho môi vô cùng tốt, chứa cả petrolatum, lanolin, wheat germ oil… toàn các thành phần kết cấu nặng và giữ nước tốt nên rất thích hợp để bôi lớp sau cùng rồi đi ngủ, thức dậy vào sáng hôm sau với đôi môi: vừa hồng hào, vừa căng mềm

3. Dưỡng môi buổi sáng

Sulwhasoo Essential Lip Serum Stick hoặc Dior Addict Lip Glow Color Reviver Balm 001 (pink)

– Nếu dùng Dior thì không có bước dưỡng môi đằng sau, nếu hôm nào không dùng Dior, sau Sulwhasoo sẽ dùng tiếp By Terry Baume de Rose (rose) hoặc Fresh Sugar Tinted Lip Treatment SPF15 (rose) hoặc Kiehl’s Butter Stick Lip Treatment SPF25

IV/ Lip care routine for yourself

Lip care Routine của Hải thực ra mọi người có thể lấy làm tham khảo, Hải dùng qua rất nhiều loại dưỡng môi, không đếm xuể số lượng Hải sở hữu vì nhiều quá nên Hải sẽ liệt kê chia theo nhóm (ví dụ nhóm dưỡng thích hợp dưỡng bước 1, và nhóm thích hợp bôi bước 2, và nhóm thích hợp dùng khoá ẩm dưỡng môi bước cuối để mọi người lựa chọn theo túi tiền của mình).

Nhóm 1: Nhóm dưỡng môi chứa oils, chứa wax, chứa butter

 1. Fresh Sugar Lip Serum Advanced Therapy
 2. Shea Terra Rose Hips-E Lip Care
 3. L’Occitance Ultra Rich Lip Balm
 4. Nuxe Reve de Miel Ultra-Nouríhing Lip Balm
 5. By Terry Baume de Rose Lip Care
 6. Sulwhasoo Essential Lip Serum Stick

Nhóm 2: Nhóm dưỡng môi chứa mineral oil

 1. Kiehl’s Lip Balm #1
 2. Bioderma Atoderm Lip Balm
 3. Lamer The Lip Balm

Nhóm 3: Nhóm dưỡng môi chứa tất cả: oils, wax, butter, mineral oil

 1. Kiehl’s Lip Balm
 2. Bioderma Atoderm Lip Balm
 3. Lamer The Lip Balm

Nguyên tắc xây dựng lip care routine cho đôi môi là: Nhóm 1 + Nhóm 1 + Nhóm 2/Nhóm 3 có nghĩa là có thể layers 2 hoặc nhiều sản phẩm ở nhóm 1, nhưng sản phẩm ở nhóm 2 và nhóm 3 chỉ nên dùng ở bước cuối để khoá ẩm/kết thúc routine.

V/ My hand care routine

Tại sao lại có mục chăm sóc da tay ở đây nhỉ? Hừm, vì mùa đông vừa rồi Hải bị viêm da ở tay do quá khô, tay lại hay rửa nước ấm nhiều. Bình thường chắc ở nhà hầu hết mọi người đều rửa tay xà phòng, rửa tay lifebuoy… Nhưng đúng đợt mùa đông vừa rồi tay Hải bị viêm da nghiêm trọng quá, nó cứ đỏ lừ cả tay, chạm vào nước ấm thấy đau và nhức lắm.

1. Điều đầu tiên khi xử lý viêm da là khống chế bệnh ngay nên Hải bôi AtcoBeta-N (thuốc mỡ chứa Betamethasone +Neomycin) 2 lần/ngày trong 3 ngày đầu.

2. Nước rửa tay hàng ngày chứa chất tẩy rửa quá mạnh như Sodium Laureth Sulfate (SLS)… cùng độ pH cao đều làm đôi tay khô hơn, lớp màng ẩm tự nhiên trên da khu vực bàn tay bị phá vỡ y như da trên da mặt, khiến đôi tay thô ráp, dễ bị nhiễm bệnh, vi khuẩn xâm nhập hơn. Điều tiếp theo Hải làm là thay nước rửa tay từ Lifebuoy sang Eucerin pH 5 Wash Lotion for Body and Face (chiết sang các chai có vòi pump cho tiện sử dụng)

3. Các buổi trong ngày, thường là buổi tối rửa tay sạch sẽ xong sẽ bôi L’Occitane Shea Butter 20% Dry Skin Hand Cream sau khi bôi AtcoBeta-N 20p.

4. Các buổi khác giữa ngày dùng Kiehl’s Ultimate Strength Hand Salve hoặc Comfort Zone Tranquility™ Hand Cream để chăm sóc và dưỡng da tay.

5. Hạn chế rửa xà phòng và rửa nước ấm quá nhiều, có thể dùng nước rửa tay khô, Hải dùng gel rửa tay khô của CND – một trong những thương hiệu chăm sóc móng hàng đầu của Mỹ.

6. Tẩy tế bào chết cho da bàn tay 1 lần/tuần bằng L’Occitane Shea Butter 10% One-Minute Hand Scub lúc tẩy tẩy tế bào chết massage nhẹ nhàng, nếu thấy tay có cảm giác rát có thể trộn 5-6 giọt argan oil vào rồi tiếp tục massage.

…………..

Từ nãy viết cũng dài lắm rồi, tóm lại là yêu thương bản thân chăm sóc từng tấc một trên người mình mọi người nhé!

Đường phố mọi người đi sắm tết đông đúc, mọi người đi đường nhớ cẩn thận.

Hy vọng những chia sẻ của Hải có ích cho mọi người!

Hải chúc mọi người luôn THẬT ĐẸP <3

Qua bài viết Sarah Jessica Central hy vọng sẽ giúp Bạn đọc hiểu rõ hơn về các dòng mỹ phẩm này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here