LOẠI DẦU DƯỠNG DA NÀO HỢP VỚI DA CỦA BẠN? (PHẦN 2)

0
11

 

Dầu dưỡng da từ thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên hữu cơ Melvita, Pháp

Facial Oil từ thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên hữu cơ Melvita, Pháp

Dầu dưỡng da đang trở thành hiện tượng trong công cuộc làm đẹp tại Việt Nam những tháng gần đây, từ những bạn da thường da khô đến những bạn da dầu mụn đều muốn sở hữu ít nhất là một lọ dầu dưỡng da trong routine của mình. Nhưng khá nhiều bạn đang đắn đo trong việc mua dầu dưỡng da, lo sợ rằng sẽ gây bí da nổi mụn nhiều hơn.

Ở phần 1 của bài viết về dầu dưỡng da, Hải đã giải thích những vấn đề:

 • Dầu dưỡng da là gì?
 • Phân biệt dầu dưỡng da (facial oil) và tinh dầu (essential oil)
 • Phân loại các loại dầu dưỡng da: dựa vào độ tinh khiết và dựa vào phương pháp sản xuất
 • Công dụng của dầu dưỡng da, trong đó Hải có giải thích về chức năng cũng như sự thay đổi của làn da theo từng độ tuổi

Bạn nào vẫn chưa hiểu rõ hay chưa đọc bài có thể đọc lại bài viết tại đây.

Bài viết hôm nay Hải sẽ viết rõ hơn về các loại dầu dưỡng da, loại dầu dưỡng da nào dành cho da thường da khô, loại dầu dưỡng da nào dành cho da dầu da mụn, loại dầu dưỡng da nào thích hợp cho việc chống lão hóa, thậm chí có cả loại dầu dưỡng da có công dụng như AHA/BHA hay retinol đó là đẩy mụn ẩn. Thêm một vài tips mix dầu, sử dụng dầu dưỡng da sao cho hiệu quả…

Giờ, Hải không thả thính để mọi người tò mò nữa, giờ sẽ đi vào việc chính luôn.

A/ LỰA CHỌN DẦU DƯỠNG DA

Dầu dưỡng da chứa rất nhiều các acid béo có lợi cho da như: palmitic acid, stearic acid, oleic acid, linoleic acid, eicosenoic acid, erucic acid, nervonic acid… Nhưng mỗi loại dầu dưỡng da có thể hợp với người này và không hợp với người kia. Và chìa khóa chung cho các loại dầu có thể hợp với da của bạn này nhưng không hợp với một số làn da của bạn khác nằm ở tỉ lệ giữa linoleic acid (omega-6) và oleic acid (omega-9) trong thành phần của mỗi loại dầu.

I/ OLEIC ACID (OMEGA-9 FATTY ACID)

Oleic Acid là một acid béo không bão hoà đơn hay còn gọi là acid béo Omega-9.

Các loại dầu chứa % oleic acid cao hơn % linoleic acid đặc biệt phù hợp với những bạn da khô, da hỗn hợp thiên khô, da bắt đầu và đang trong quá trình lão hóa.

Những loại dầu này cung cấp độ ẩm, và giúp da khóa ẩm cực kỳ tốt, cũng giúp da trở nên mịn màng hơn, mật độ lipid trên bề mặt da được bổ sung nhiều, liên kết trở nên chặt chẽ hơn giúp da chống lại quá trình mất nước thoát ẩm, chống oxy hóa giúp da khỏe mạnh hơn, làm chậm và chống lại quá trình lão hóa, những nếp nhăn sẽ được làm đầy và căng trở lại.

Nhưng cũng chính vì những lí do này nên những loại dầu chứa % oleic acid cao hơn % linoleic acid sẽ có kết cấu đặc hơn, dễ gây bí tắc lỗ chân lông.

Bởi vậy, những bạn có làn da dầu, mụn nên tránh những loại dầu như thế này để tình trạng mụn không trở nên nghiêm trọng hơn.

II/ LINOLEIC ACID (OMEGA-6 FATTY ACID)

Linoleic Acid là một acid béo không bão hoà hay còn gọi là acid béo Omega-6.

Nghiên cứu khoa học của các nhà nghiên cứu Downing DT, Stewart ME, Wertz PW, Strauss JS về Mối quan hệ giữa các acid béo trong dầu đối với mụn đã chỉ ra rằng: các bệnh nhân bị mụn có nồng độ các acid béo linoleic thấp hơn so với chỉ số thông thường trong lipid trên bề mặt da. 

Khi bị thiếu linoleic acid, chất nhờn tự nhiên trên da chúng ta trở nên đặc và dính hơn, do đó nó dễ gây tắc nghẽn lỗ chân lông và sinh ra mụn. 

Thông thường chất nhờn (dầu) bị tắc nghẽn và bã nhờn của những bạn gặp vấn đề mụn chủ yếu là hỗn hợp của các oleic acid. Chúng ta có thể giải quyết vấn đề trên bằng cách cân bằng giữa linoleic acid và oleic acid trên da thông qua việc sử dụng các dầu dưỡng có nồng độ linoleic acid cao. Khi chất nhờn (dầu) trên da của chúng ta chủ yếu là các chất béo linoleic acid, nó sẽ giảm bớt hoặc dừng hẳn vấn đề mụn.

Da sẽ giảm hẳn mụn khi sử dụng các sản phẩm giàu linoleic acid. Có rất nhiều loại dầu dưỡng tuyệt vời trong thiên nhiên, tuy nhiên nếu da đang có vấn đề về mụn, mọi người nên cẩn thận lựa chọn loại dầu dưỡng thích hợp với da của mình.

B/ NHỮNG LOẠI DẦU PHỔ BIẾN

I/ CÁC LOẠI DẦU CÓ THÀNH PHẦN OLEIC CAO

Dầu quả bơ (Avocado oil) – Oleic 63% – Linoleic 9.8%

Dầu hạt mơ (Apricot kernel oil) – Oleic 64.2% – Linoleic 28.3%

Dầu hạt phỉ (Hazelnut oil) – Oleic 79.2% – Linoleic 12%

Dầu hạt mỡ (Shea nut oil) – Oleic 73.15% – Linoleic 13.71%

Dầu hạt mắc ca (Macadamia oil) – Oleic 53.8% – Linoleic 1.8%

Dầu Sea buckthorn (Sea buckthorn oil) – Oleic 28.4% – Linoleic 6.8%

Dầu olive (Olive oil) – Oleic 55.28% – Linoleic 17.84%

Dầu hạt hạnh nhân (Sweet almond oil) – Oleic 66.6% – Linoleic 24.8%

Dầu quả cọ (Palm fruit oil) – Oleic 41% – Linoleic 9.5%

Dầu hoa trà (Camellia oil) – Oleic 79% (hoặc cao hơn) – Linoleic 7%

II/ CÁC LOẠI DẦU CÂN BẰNG NHƯNG OLEIC CAO HƠN

Dầu jojoba (Jojoba oil) – Oleic 5-15% – Linoleic 5%

Dầu hạt lanh (Flaxseed oil) – Oleic 21% – Linoleic 16%

Dầu mù u (Tamanu oil) – Oleic 41.4% – Linoleic 29.7%

Dầu argan (Argan oil) – Oleic 42-48% – Linoleic 30-38%

Dầu dừa chưa tinh chế (Unrefined coconut oil) – Oleic 5-10% – Linoleic 1-2.5%

Dầu dừa đã tinh chế (Refined coconut oil) – Oleic 4.39% – Linoleic 0.95%

III/ CÁC LOẠI DẦU CÓ LINOLEIC CAO HƠN

Dầu hoa lưu ly (Borago Oficinalis Oil) – Oleic 16-20% – Linoleic 35-38%

Dầu hoa rum (Safflower oil) – Oleic 8-30% – Linoleic 68-85%

Dầu hạt thì là đen (Black cumin seed oil) – Oleic 22.6% – Linoleic 55.6%

Dầu hạt gai (Hemp seed oil) – Oleic 10.71% – Linoleic 56.48%

Dầu hoa anh thảo (Evening primrose oil) – Oleic 8.4% – Linoleic 72.6%

Dầu hạt bí đỏ (Punpkin seed oil) – Oleic 23.3% – Linoleic 57.2%

Dầu hạt tầm xuân (Rosehip seed oil) – Oleic 13.9% – Linoleic 44.1%

Dầu hạt nho (Grapeseed oil) – Oleic 16.2% – Linoleic 70.6%

Dầu đậu nành (Soybean oil) – Oleic 22.72% – Linoleic 52.97%

Dầu mầm lúa mì (Wheat germ oil) – Oleic 12.1% – Linoleic 58.4%

IV/ CÁC LOẠI DẦU CÂN BẰNG NHƯNG LINOLEIC CAO HƠN

Dầu thầu dầu (Castor oil) – Oleic 3.93% – Linoleic 4.32%

Dầu hạt kukui (Kukui nut oil) – Oleic 25.4% – Linoleic 39.8%

Dầu hạt lựu (Pomegranate oil) – Oleic 6.2% – Linoleic 7.1%

Dầu hạt mè (Sesame oil) – Oleic 39.21% – Linoleic 45.69%

C/ MỘT VÀI ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DẦU

Một số dầu dưỡng da cũng như dầu dùng để nấu ăn có thể đã bị biến đổi gen và nó không tốt cho sức khoẻ và có thể làm thành đổi thành phần hoá học vốn có của nó.Vì vậy, mọi người nên sử dụng các loại dầu organic. Ví dụ như sự mâu thuẫn trong phần trăm các thành phần hoá học của dầu hướng dương và dầu hoa rum bởi vì hai loại dầu này thỉnh thoảng có các thành phần biến đổi gen.

Phần trăm các thành phần trong một loại dầu có thể thay đổi một chút tuỳ theo nguồn gốc của từng loại dầu.

Những bạn đang gặp vấn đề về mụn cứ mải miết đi tìm các sản phẩm oil-free (không chứa dầu) hoàn toàn là sai. Sử dụng các dầu dưỡng da có thể giúp cân bằng da. Như chúng ta đã từng học hoá và biết rằng những chất giống nhau sẽ hấp dẫn nhau, sử dụng dầu sẽ làm sạch dầu và bụi bẩn trên da. Khi làm sạch da với dầu và sử dụng đúng loại dầu để dưỡng sẽ giúp da cân bằng và chữa lành.

Làm sạch da với dầu cực kỳ hữu ích và giúp làm sạch sâu một cách triệt để. Tất nhiên là việc sử dụng đúng loại dầu rất quan trọng để có thể tận hưởng quy trình “oil cleansing”.

D/ CẢNH BÁO

1. Dầu hoa trà (Camellia oil) chứa phần trăm Oleic 79% (hoặc cao hơn) – Linoleic 7% nhưng có một vài nghiên cứu cho rằng camellia oil là một loại dầu cân bằng nhưng có oleic acid cao hơn, cụ thể là: Oleic 42% – Linoleic 36%. Nồng độ oelic và linoleic chênh lệch sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của dầu, từ 18 đến 24 tháng. Bởi vậy, khi mua camellia oil mọi người nên hỏi rõ số liệu từ phía nhà cung cấp.

2. Dầu mầm lúa mì (Wheat germ oil) Oleic 12.1% – Linoleic 58.4%. Mặc dù chứa % linoleic acid cao hơn % oleic acid nhưng dầu mầm lúa mì là một trong những loại dầu có khả năng bít tắc lỗ chân lông gây mụn nên các bạn đang bị mụn nên cẩn thận khi sử dụng dầu này. Dầu mầm lúa mì được khuyến khích dùng trong việc dưỡng tóc hơn là dưỡng da.

3. Dầu thầu dầu (Castor oil) là một loại dầu đẩy mụn, vì vậy mọi người nên nên cân nhắc trước khi sử dụng.

4. Nếu bạn bị mụn ở dạng nặng, ban nên tránh hoàn toàn các loại dầu có thành phần oleic acid cao và sử dụng các loại dầu/sản phẩm có thành phần linoleic acid cao. bao gồm tất cả các sản phẩm chăm sóc da và tóc.

5. Loại dầu thường được khuyến khích sử dụng cho quy trình “The Oil Cleansing Method” đó là dầu olive và dầu thầu dầu. Nhưng nó lại không phải là loại dầu có lợi cho da dễ bị mụn và da bị mụn nặng bởi vì tính chất hoá học của nó.

6. Mặc dù dầu jojoba có tính chất gần giống với chất nhờn trên da người nhưng tính chất hoá học của nó vẫn có oleic acid cao hơn một chút so với linoleic acid, tuỳ theo nó được trồng ở đâu.

7. Dầu hạt tầm xuân (Rosehip seed oil) chứa % linoleic acid cao hơn % oleic acid nhưng nó hiệu quả trong việc trị thâm mụn hơn. Với những bạn đang có mụn, vết mụn sưng đỏ chống chỉ định sử dụng rose hip oil vì sẽ khiến mụn đỏ phát viêm và sưng tấy nghiêm trọng hơn.

E/ SỬ DỤNG DẦU ĐÚNG CÁCH

1. Sử dụng dầu trong skincare routine

 • Dầu dưỡng được sử dụng trong routine dưỡng da sau các bước toner, serum và trước cream. Được sắp xếp theo trình tự nước trước dầu sau, kết cấu từ mỏng đến dày. Dầu dưỡng thường được dùng ở bước cuối cùng để khóa lại tất cả các dưỡng chất đã bôi trước đó, giúp da hình thành một lá chắn bảo vệ da.
 • Dầu dưỡng da có thể mix chung các loại kem dưỡng thay vì dùng dầu dưỡng đơn lẻ.
 • Sử dụng 2-3 giọt/lần tùy vào kích thước khuôn mặt và nhu cầu cũng như loại da. Cho dầu ra tay xong xoa đều rồi massage nhẹ nhàng trên mặt.
 • Mùa hè chỉ nên sử dụng vào ban đêm vì ban ngày hơi dính (duy da khô vẫn có thể dùng cả ngày lẫn đêm).

2. Sử dụng dầu để dưỡng tóc, dưỡng móng, dưỡng body

 • Sử dụng dầu trên tóc ngay sau khi vừa gội đầu xong và tóc vẫn còn ẩm. Đợi khoảng 25-30 phút thì Hải dùng máy sấy, sấy cho tóc khô nốt. Phương pháp dưỡng này giúp bảo vệ tóc khỏi sức nóng của máy sấy, tránh làm đứt gãy các liên kết trong tóc, gây ra gãy rụng nhiều hơn.
 • Có thể dùng như tinh chất dưỡng tóc vuốt chân tóc mỗi ngày tránh chẻ ngọn và giúp phục hồi hư tổn cho tóc. Đồng thời giúp tóc nhuộm giữ màu tóc tốt hơn.
 • Dùng dầu để massage cho body giúp da trên body được khóa ẩm và trở nên săn chắc hơn, chống lại sự chảy sệ.
 • Hải bật mí một điều nho nhỏ là Hải vẫn dùng Melvita L’Or Rose Firming Oil mỗi ngày để massage vùng chân, đùi, và mông để chống chảy sệ, chống rạn da, giúp các vùng da này săn chắc hơn. Chị em có thể mua sản phẩm này massage vùng ngực, vùng da trước ngực, và vùng da dưới cổ nữa nhé!
 • Lấy 1-2 giọt massage nhẹ nhàng cả hai tay, đặc biệt là động tác vuốt nhẹ ở các đầu ngón tay sẽ giúp tăng tuần hoàn máu ở vùng đầu ngón, trong Đông y phương pháp này móng tay mọc nhanh và chắc khỏe dưới sự bổ trợ các tinh chất chứa trong dầu dưỡng.

3. Sử dụng dầu trong makeup

 • Mix dầu với foundation giúp foundation chuyển sang dạng fluid, thấm nhanh, tiệp vào da, giúp lớp nên căng và tươi sáng hơn.
 • Sử dụng dầu dưỡng da như một lớp primer/makeup base giữ lớp trang điểm lâu trôi và sản phẩm lên tone đều màu, hài hòa hơn.

F/ KẾT LUẬN

Dầu dưỡng da thật sự rất có lợi cho, nhưng mọi người nên nhớ phải lựa chọn những thương hiệu có tiếng tắm, uy tín, và được chứng nhận chất lượng trước khi mua sản phẩm.

Ví dụ: Melvita của Pháp, một thương hiệu có đủ gần như là tất cả cấc loại dầu dưỡng, thương hiệu này không những 100% pure oil mà thành phần còn là hữu cơ dùng được cho cả bà bầu và mẹ đang cho bé bú. Hoặc Kiara Phytoceuticals đến từ Úc cũng là một thương hiệu nổi tiếng mà gần đây mọi người đều biết đến, đó chị Thúy Võ (Fierybread by Thùy Võ) giới thiệu.

Qua hai bài viết về dầu dưỡng da, Hải hy vọng mọi người đã có thể lựa chọn được loại dầu dưỡng da hợp cho làn da của mình.

Hải chúc mọi người luôn THẬT ĐẸP <3

Nguồn tham khảo:

 • Wikipedia
 • Epomi
 • Wretensjoe, Inger; Karlberg, Bo. (2003). Journal of the American Oil Chemists’ Society.
 • Swiftcraftymonkey
 • NCBI, US National Library of Medicine National Institutes of Health
 • Minimalist Beauty

Qua bài viết Sarah Jessica Central hy vọng sẽ giúp Bạn đọc hiểu rõ hơn về các dòng mỹ phẩm này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here